นอนแอร์ อันตราย!

สำหรับประเทศที่มีอากาศร้อนอบอ้าวอย่างประเทศไทย เชื่อว่าหลายๆ บ้านคงนิยมติดเครื่องปรับอากาศในห้องนอน ทว่าการนอนในห้องแอร์กลับไม่ดีต่อสุขภาพและอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ และนี่คือสิ่งที่อาจเกิดกับร่างกายคนนอนแอร์
1. ผิวไม่สวย การนอนในห้องปรับอากาศทำให้ผิวแห้งกร้าน เพิ่มอายุให้กับผิว หากคุณนอนในห้องแอร์แล้วไม่ทาโลชั่น อายุผิวของคุณจะแก่กว่าเดิม 10 เป็นอย่างน้อย
2. ตะคริวน่อง หากตะคริวที่น่องมักเล่นงานคุณในยามค่ำคืน เงยหน้ามองสักนิดว่าคุณติดเครื่องปรับอากาศที่บริเวณปลายเท้าหรือเปล่า ถ้าใช่ปรับให้ไอเย็นตกที่อื่นที่ไม่ใช่ปลายเท้า ถ้าเป็นไปได้ ขณะติดแอร์ อย่าติดที่ปลายเท้าเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เป็นตะคริวที่น่องได้ ตะคริวแม้ไม่เป็นอันตรายแต่รบกวนการนอนไม่ใช่เล่น
3. โรคร้ายที่มากับแอร์
3.1 โรคภูมิแพ้และโรคทางเดินหายใจ ที่แผ่นกรองอากาศของเครื่องปรับอากาศมักมีเชื้อราเจริญเติบโตอยู่ พอพัดลมแอร์พัดอากาศออกมาก็จะทำให้สปอร์แพร่กระจายไปในอากาศ เมื่อหายใจเอาสปอร์เหล่านี้เข้าไปอาจเกิดอาการแพ้อากาศ เช่น จาม น้ำมูกไหล หายใจลำบาก อาจเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับเพราะต่อมอะดีนอยด์ในโพรงจมูกโตขึ้นมาเบียดทางเดินหายใจ หากสปอร์เหล่านี้เข้าไปในเยื่อบุต่างๆ เช่น ตา อาจทำให้ตาอักเสบ ภูมิแพ้ขึ้นตาได้ ยิ่งไปกว่านั้นหากสปอร์ขอราเข้าลึกลงไปในหลอดลมและหลอดอาหาร อาจทำให้ต่อทอลซิลโตขึ้นมาทับหลอดลมจนหายใจไม่ออกได้
3.2 โรคไข้ปอนเตียก โรคนี้เกิดจากเชื้อลีจิโอเนลลา นิวโมฟิลาที่มักเจริญเติบโตในถาดรองน้ำของเครื่องปรับอากาศ เมื่อหายใจเอาละอองน้ำในอากาศที่มีเชื้อโรคชนิดนี้ปนเปื้อนเข้าไปจะเกิดอาการภายใน 1-2 วัน โดยอาการของไข้ปอนเตียกก็คือมีไข้ 39-40 องศาเซลเซียส มาอาการท้องร่วง เบื่ออาการและปวดศีรษะ อาจมีอาการไอแห้งๆ ได้ เดชะบุญที่โรคนี้สามารถหายได้เองภายใน 2-5 วัน แต่ใครจะอยากป่วยละ จริงไหม แถมเป็นโรคนี้แล้วก็อาจจะป่วยด้วยโรคเดิมซ้ำได้อีกด้วย
3.3 โรคเลจิแนร์ โรคเลจิแนร์เกิดจากเชื้อลีจิโอเนลลา นิวโมฟิลา ซึ่งเป็นเชื้อตัวเดียวกับไข้ปอนเตียก โดยจะแสดงอาการภายใน 5-6 วันหลังจากรับเชื้อ อาการเบื้องต้นจะคล้ายกับไข้ปอนเตียกเพียงแต่รุนแรงกว่าเพราะมีการติดเชื้อที่ปอด และลุกลามอย่างรวดเร็ว สามารถทำลายปอดทั้งสองข้าง ทำให้ระบบหายใจล้มเหลว และถึงแก่ชีวิตได้
ข่าวดีก็คือทั้ง 3 โรคนี้ป้องกันได้ด้วยการล้างแอร์ในห้องนอนของคุณทุกเดือน และอย่าลืมกำชับช่างให้ล้างตะไคร่ออกจากถาดรองน้ำด้วย เพราะตะไคร่และเมือกเหล่านี้เป็นที่อยู่ของเชื้อลีจิโอเนลลา นิวโมฟิลานั่นเอง
การนอนในห้องปรับอากาศอาจทำให้เป็นผิวไม่สวย เป็นตะคริว ก่อโรคภูมิแพ้ ไข้ปอนเตียกและไรคเลจิแนร์เห็นหรือยังว่านอนแอร์อันตรายจริงๆ